Hot Line: 0919.842.845

6 Việc Không Nên Làm Ngay Sau Khi Ăn Cơm Vì Rất Hại

Uống trà sau bữa ăn

Chất caffeine trong trà là thành phần chính liên kết với sắt, làm chậm quá trình tiêu hóa, gây tiến triển xấu cho những người bị bệnh thiếu máu.

tra

Vì thế, thói quen lâu đời này của người Việt cần được thay đổi, nhất là người mắc chứng thiếu máu không nên uống trà ít nhất một giờ sau khi ăn.

Tráng miệng bằng hoa quả

Thức ăn lưu lại trong dạ dày 1-2 tiếng, việc ăn thêm hoa quả sau bữa ăn sẽ khiến dạ dày phải hoạt động vất vả hơn.

Hơn nữa, trong trái cây còn có các loại đường đơn kết hợp với axit trong dạ dày tạo ra axit tactaric, axit citric tạo ra khí hơi trong dạ dày, gây cảm giác đầy hơi, khó chịu.

Một số loại hoa quả khác như cam, quýt, nho, lê, hồng… lại có chất plavon. Chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành axit tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý của tuyến này.

 hoaqua

Hút thuốc sau bữa ăn

Hút 1 điếu thuốc ngay sau bữa ăn sẽ gây tác hại như bạn đã hút 10 điếu thuốc. Hệ thống tiêu hóa đang hoạt động hiệu suất cao sẽ khiến nicotine liên kết với oxy trong máu, gây tác động xấu.

 

 

Vì vậy, bạn đừng giữ thói quen hút thuốc ngay sau bữa ăn như một cách “tráng miệng” nữa nhé!

Tắm sau bữa ăn

Sau khi ăn, lượng máu cần đi vào bao tử để việc tiêu hóa diễn ra hiệu quả nhưng việc tiếp xúc với nước hoặc sự thay đổi đổi ngột nhiệt độ từ việc tắm khiến lưu lượng máu lưu thông khắp cơ thể mà không tập trung vào bộ máy tiêu hóa.

tam

 

Có thể thấy, tắm sau khi ăn là một việc làm rất hại sức khỏe mà ai có thói quen này nên sớm từ bỏ.

Hoạt động mạnh sau khi ăn

Nếu như bạn tiến hành những hoạt động mạnh như thể dục thể thao vào sau bữa ăn nhằm làm tiêu hao lượng mỡ thừa thì đó thực sự là một sai lầm nghiêm trọng.

Lý do là khi bạn hoạt động mạnh, lượng máu dồn vào cơ bắp khiến máu phân chia tới bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu.

Ngủ sau khi ăn

Khi chúng ta ngủ, tất cả các chức năng của cơ thể cũng một phần rơi vào trạng thái “ngủ” cũng bộ não. Vì vậy, việc ngủ sau khi ăn có thể khiến hệ thống tiêu hóa diễn ra quá chậm chạp.

Ngoài ra, tư thế nằm cũng được chứng minh là không tốt cho tiêu hóa và dịch vị. Thói quen ngủ sau khi ăn còn có thể dẫn tới các vấn đề về dạ dày.

 

Related Posts

Leave a Reply